Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm thời gian cho bài thi IELTS

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm thời gian cho bài thi IELTS

Phân bổ thời gian hợp lí

Việc phân bố thời gian 1 cách hợp lý giúp ích rất nhiều cho việc làm bài IELTS. Mọi cô giáo dạy IELTS giỏi đều khuyên dành ra 20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2 của bài writing. Có 1 vấn đề là rất nhiều bạn đầu tư quá nhiều thời gian cho T1 mà cuối cùng lại bỏ qua phần lớn nội dung T2. Các bạn nên nhớ T2 chiếm đến 2/3 tổng điểm Writing nên cố mà làm bài T2 cho tốt, làm không xong bạn sẽ mất rất nhiều điểm đó.

Đây là kĩ năng rất quan trọng mà sĩ tử không thể bỏ qua. Bạn có 20 phút để viết task 1 và 40 phút cho task 2. Tuy nhiên, rất nhiều sĩ tử dành quá nhiều thời gian cho task 1 nên khi chuyển sang viết task 2 thì không kịp viết xong bài. Điểm task 2 lại chiếm ⅔ tổng số điểm bài Writing nên sĩ tử sẽ bị mất rất nhiều điểm nếu viết không xong task 2.

Nhằm tránh việc thí sinh bị trừ điểm vì bài viết dang dở thì mọi người nên tập thói quen nhìn đồng hồ và để ý khi chỉ còn 5 phút cho T1 thì phải hoàn thành bài viết dở nhanh nhất rồi soát lỗi lại toàn bộ bài. Sau khi làm xong T2 mà bạn dư thời gian thì có thể quay lại T1 và chỉnh sửa lại lỗi sai.

Đọc kĩ đề bài để định hướng viết

Trước khi làm bất cứ bài thi nào các bạn cũng cần làm bước này. Ví dụ như với T1, dạng của biểu đồ là thứ mà bạn cần chú ý nếu muốn xác định ngữ pháp và từ vựng cần dùng cho thích hợp. Còn với dạng bài tập xuất hiện ở T2, thí sinh cần xác định đúng loại chủ đề và dạng bài tập đang làm. Nếu câu hỏi là ‘To what extent do you agree/disagree’ thì sĩ tử có thể chọn viết về 1 mặt hay cả 2 mặt. Còn với bài ghi rõ ràng ‘Discuss both views’ thì thí sinh sẽ cần viết về 2 mặt của vấn đề.

Dành thời gian lập dàn ý cho task 2

T2 chiếm 1 lượng điểm rất cao trong bài thi IELTS chính vì thế bạn luôn cần 1 sự chuẩn bị kĩ càng trước khi viết T2. Hãy dành ra khoảng 5 phút và lập 1 dàn ý chi tiết. Làm điều này tốt hơn hẳn việc vừa đọc đề bạn đã bắt tay vào viết ngay lập tức, làm như thế chỉ áp dụng với các bạn có khả năng viết ổn. Với 1 dàn ý chi tiết trong tay bạn sẽ theo dõi ideas của mình dễ hơn và rủi ro viết lan man sẽ thấp hơn. Hãy chịu khó đăng ký tham gia các khóa học tại trung tâm tiếng Anh uy tín tại Hà Nội.

Sử dụng vài phút cuối để phát hiện và sửa lỗi sai

Làm bài với cường độ cao và nhanh khó tránh khỏi có nhiều lỗi sai nên các bạn nên dành ra khoảng vài phút cuối rà soát lại bài làm của mình từ đầu đến cuối nhằm tránh bị mất điểm vì những lỗi sai cơ bản. Các lỗi sai cơ bản mà các bạn dễ gặp phải như thời động từ, chia động từ, số nhiều – số ít, đánh vần, loại từ vựng, bị động – chủ động.

Theo Pre IELTS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *