Hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông ngon tại nhà

Cơm cháy chà bông là món ngon đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Nếu đã từng có một lần được đặt chân đến nơi đây, chắc chắn bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà của món cơm cháy này. Tuy nhiên, nếu ai chưa có cơ hội đến Ninh Bình thì bạn cũng có thể tự làm cơm cháy tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn cách làm cơm cháy tại nhà ngon đúng điệu.

Nguyên liệu:

  • 250g gạo nếp
  • 250g gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm)
  • 100gr chà bông
  • 1 lít dầu ăn
  • 1 bó hành lá
  • 3 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh nước lọc
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 1 muỗng cà phê bột nêm

Cách làm:

Bước 1: Nấu cơm nếp

Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện, cho nước từ từ đến khi sấp mặt gạo, pha thêm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà pha bột nêm khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.

Bước 2: Hong cơm nếp

+ Cơm nếp sau khi nấu chín thì đổ ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Dùng tay ép cơm hoặc có thể dùng 1 cái lỹ uống nước lăn đều qua khay cơm vừa trải để cơm được ép chặt xuống.

+ Khi cơm nếp đã nguội thì dùng wrap bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Việc cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong lò rất nhiều.

Bước 3: Sấy cơm nếp

+ Sau khi đã bỏ cơm nếp vào tủ lạnh qua đêm, hôm sau mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy trở mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn.

+ Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.

Bước 4: Chiên cơm

+ Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già thì vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

 

Bước 5: Phi hành lá

Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Lấy ½ chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.

Bước 6: Pha nước mắm đường

Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 muỗng canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần nữa là xong.

Bước 7: Phết mỡ hành chà bông lên cơm

Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay (lên mâm hoặc lên rack), rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.

Nguồn: http://thuviengiaoduc.net

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *