Triệu chứng của viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn tự miễn dịch gây viêm mãn tính khớp. Viêm khớp dạng thấp (RA) có xu hướng bắt đầu chậm với các triệu chứng nhỏ đến và đi, thường là ở cả hai bên của cơ thể, và tiến triển trong một khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Các triệu chứng của bệnh mãn tính này thay đổi từ người này sang người khác và có thể thay đổi từng ngày. Bouts của hoạt động bệnh được gọi là bùng phát, và thời gian không hoạt động được gọi là thuyên giảm.

Xem thêm: Cứng khớp – triệu chứng không thể coi thường

Mệt mỏi

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi bất thường trước khi bất kỳ triệu chứng nào khác trở nên rõ ràng. Mệt mỏi có thể xảy ra trước các triệu chứng khác theo tuần hoặc tháng. Nó có thể đến và đi từ tuần này sang tuần khác hoặc hàng ngày. Mệt mỏi đôi khi đi kèm với một cảm giác chung của sức khỏe bị bệnh hoặc thậm chí trầm cảm

Cứng khớp buổi sáng

Độ cứng buổi sáng thường là dấu hiệu sớm của viêm khớp. Độ cứng kéo dài trong vài phút thường là triệu chứng của một dạng viêm khớp thoái hóa. Độ cứng kéo dài vài giờ thường là triệu chứng của viêm khớp và là điển hình của RA. Bạn cũng có thể cảm thấy tê cứng sau bất kỳ khoảng thời gian không hoạt động kéo dài nào như ngủ gật hoặc ngồi.

Xem thêm: Những cách giảm đau khớp hiệu quả không phải ai cũng biết

Độ cứng khớp

Độ cứng ở một hoặc nhiều khớp nhỏ hơn là dấu hiệu sớm của RA. Điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, cho dù bạn có hoạt động hay không. Thông thường, độ cứng bắt đầu ở các khớp của bàn tay. Nó thường xuất hiện chậm, mặc dù nó có thể xuất hiện đột ngột và ảnh hưởng đến nhiều khớp trong quá trình một hoặc hai ngày.

Đau khớp

Độ cứng khớp thường được theo sau bởi đau khớp hoặc đau khi di chuyển hoặc trong khi nghỉ ngơi. Điều này cũng ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể như nhau. Trong RA sớm, các điểm đau phổ biến nhất là các ngón tay và cổ tay. Bạn cũng có thể bị đau ở đầu gối, bàn chân, mắt cá chân hoặc vai.

Xem thêm: Những cách trị gai khớp gối hiệu quả cần biết

Sưng phồng nhẹ

Tình trạng viêm khớp nhẹ thường xảy ra sớm, khiến cho các khớp của bạn xuất hiện lớn hơn bình thường. Tình trạng sưng này cũng có thể khiến các khớp cảm thấy ấm khi chạm vào.

Các đợt bùng phát có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và mô hình này có thể được dự kiến ​​sẽ tăng theo thời gian. Các cơn bùng phát tiếp theo có thể được cảm thấy trong cùng các khớp hoặc ở các khớp khác.

Sốt

Khi kèm theo các triệu chứng khác như đau khớp và viêm, sốt nhẹ có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm rằng bạn có RA. Tuy nhiên, một cơn sốt cao hơn 100 độ F (38 độ C) có nhiều khả năng là một dấu hiệu của một số hình thức khác của bệnh hoặc nhiễm trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *