Tại sao trẻ nhỏ dễ bị viêm mũi họng và cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh

Viêm mũi họng là 1 trong những căn bệnh phổ biến trẻ em hay mắc phải. Khi không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như: viêm tai giữa, viêm đường hô hấp, viêm cầu thận… Vậy tại sao trẻ nhỏ dễ bị viêm mũi họng? Các chăm sóc các bé như thế nào khi bị bệnh để nhanh khỏi? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Trong dân gian có mẹo cực hay điều trị nhanh cảm cúm tại nhà, thực phẩm này còn được ví là kháng sinh tự nhiên mạnh hơn nhiều lần thuốc kháng sinh trên thị trường, cùng đọc bài viết sau để rõ hơn bạn nhé: http://cojecamcum.vn/khang-sinh-tu-nhien-cach-chua-cam-cum-nhanh-nhat-tai-nha/

Nguyên nhân khiến trẻ dễ bị viêm mũi họng

Để trả lời cho câu hỏi tại sao trẻ nhỏ dễ bị viêm mũi họng các bạn cần nắm rõ các nguyên nhân gây ra bênh. Cũng chính vì tác nhân này mà các bé rất dễ bị viêm mũi họng.

Tại sao trẻ nhỏ dễ bị viêm mũi họng và cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh

– Nguyên nhân thứ nhất là do môi trường sống: Khi thời tiết thay đổi đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh hoặc mưa ẩm, do các bé phải tiếp xúc với các tác nhân như: khói thuốc lá, thuốc lào, bụi bẩn, khói xe, khói đối than…, trẻ mới cai sữa hoặc chuyển đổi chế độ ăn, than…

– Nguyên nhân thứ 2 là do vi khuẩn, virus và các loại nấm gây ra. Trong môi trường sống tồn tại rất nhiều các loại virus, vi khuẩn và nấm và đây chính là các tác nhân khiến cho bé dễ bị viêm mũi họng.

Cùng nghe chuyên gia chia sẻ viêm mũi xuất tiết là gì tại Cojecamcum.vn

Cách chăm sóc trẻ khi bị viêm mũi họng

Sau khi đã nắm rõ nguyên nhân tại sao trẻ nhỏ dễ bị viêm mũi họng các mẹ cần biết cách chăm sóc cho bé để bé nhanh chóng khỏi bệnh.

– Vệ sinh sạch mũi

Trong trường hợp các bé bị ngạt mũi nhẹ thì các mẹ có thể sử dụng các loại khăn mềm để lau rửa mũi cho bé. Còn nếu dịch mũi đặc thì nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày. Nhỏ 2 đến 3 giọt vào mũi và để 1 lúc cho rỉ mũi mềm rồi day nhẹ để rỉ mũi bong ra.

Còn nếu dịch mũi nhiều và đặc quánh thì cần phải dùng dụng cụ hút mũi để hút cho bé. Tuy nhiên các mẹ cần phải thật cẩn thận và không nên quá lạm dụng sẽ khiến cho lớp niêm mạc mũi của bé bị tổn thương. Nhớ không dùng miệng để hút mũi cho các bé.

Tại sao trẻ nhỏ dễ bị viêm mũi họng

Không nên sử dụng khăn xô để lau mũi cho trẻ vì sau khi sử dụng lại khăn vẫn sẽ còn bám vi khuẩn và khiến bệnh của bé nặng thêm. Nên sử dụng loại khăn giấy mềm và dùng 1 lần rồi bỏ đi. Có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi và súc miệng cho bé nhưng phải làm theo chỉ dẫn của bác sỹ.

– Chế độ ăn

Cách chăm sóc tốt nhất cho các bé khi bị viêm mũi họng đó là chế độ ăn. Các mẹ nên cho các bé ăn các loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa. Không nên ép trẻ ăn khi các bé không muốn ăn. Chia nhỏ thành nhiều bữa hơn giúp bé không bị ngán.

Có thể áp dụng 1 số phương pháp dân gian để đều trị viêm mũi họng cho trẻ như: uống quất hấp mật ong, nước gừng, nước chanh, hoa hồng bạch hấp đường…

– Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Đối với trường hợp bé lâu khỏi các bạn nên mua thuốc cho bé. Tuy nhiên cần phải sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tùy tiện mua thuốc.

Cojecamcum.vn – chuyên trang chia sẻ thông tin bệnh cảm cúm, viêm mũi viêm họng ở trẻ.

Cách phòng bệnh viêm mũi họng cho trẻ nhỏ

Tại sao trẻ nhỏ dễ bị viêm mũi họng và cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh

– Luôn giữ ấm cho các bé khi thời tiết thay đổi nhất là phần cổ, chân và ngực

– Vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho các bé

– Không để bé ngoáy mũi, đưa tay lên miệng.

Chỉ cần áp dụng đúng các điều trên thì các bé sẽ có hệ miễn dịch tốt, không dễ mắc bệnh viêm mũi họng nữa. Và nếu các bé có các triệu chứng sau thì nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay: sốt cao liên tục không có dấu hiệu hạ sốt khi sử dụng khăn chườm và thuốc, bé ho nhiều, khó thở, bị nôn, đi ngoài, chảy mủ ở tai…

Đây là các loại thuốc nhỏ mũi trị viêm mũi dị ứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *