Cảm cúm là loại bệnh hết sức thông thường, ai cũng có nguy cơ mắc phải cảm cúm. Căn bệnh này dễ mắc, dễ chữa nhưng lại rất lâu khỏi, gây mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh, nhất là trẻ nhỏ. Bệnh cảm cúm này phát hiện càng sớm thì thời gian chữa trị càng rút ngắn. Vậy làm thế nào để phát hiện cảm cúm? Bài viết này sẽ giúp bạn phát hiện các dấu hiệu cảm cúm ở trẻ một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hắt hơi nhiều

Hắt hơi nhiều

Phản xạ hắt hơi được cơ thể con người tạo ra để tống và báo hiệu có tác nhân lạ xâm nhập. Khi bị cúm cơ thể sẽ liên tiếp tạo ra các phản xạ hắt hơi để cố đảy và báo hiệu cho bạn biết vi rút cúm đã xâm nhập. Cho nên khi thấy bé hắt hơi nhiều, bạn nên kiểm tra thân nhiệt của con, nếu người bé nóng sốt nhẹ thì chắc chắn trẻ đang bị cảm cúm.

Nhiệt độ thân nhiệt cao hơn mức bình thường

Dấu hiệu cảm cúm ở trẻ dễ nhận ra nhất là thân nhiệt của trẻ hơi cao so với bình thường. Đa số khi bị cảm cúm, trẻ sẽ sốt nhẹ, người nóng và mặt, mắt hơi ửng đỏ. Tiếp đến trẻ sẽ chảy nước mắt, nước mũi và hắt xì hơi ba, bốn lần liên tục. Đến giai đoạn này, virus đã phát triển và khiến trử rất mệt, khó chịu. Có thể bị đổ mồ hôi ở trán, lưng nếu sốt. Lúc này mẹ phải nhanh chóng xử lí và đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và chữa trị.

Có ho

Có ho

Ngoài ra, trẻ khi bắt đầu bị cảm cúm sẽ bị ho nhẹ vài tiếng, sổ mũi và có đờm trong mũi, trong họng. Lúc này bệnh đã nặng và khiến trẻ vô cùng khó chịu, liên tục cáu gắt, khóc và quấy. Khi chăm sóc trẻ, mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu trên để nhận biết căn bệnh này. Tuy nhiên mẹ cũng phải chú ý thật kỹ càng nếu không rất dễ nhầm lẫn với bệnh viên họng, sốt virus hoặc viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Nếu mắc một trong số các bệnh trên thì trẻ sẽ chỉ ho hoặc sốt, còn nếu trẻ bị cảm cúm sẽ có đầy đủ các dấu hiệu cảm cúm ở trẻ như: đau đầu, hắt hơi, ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi, mặt và mắt hơi ửng đỏ.
Lưu ý: ho ở cảm cúm không phải là trẻ bị viêm phổi mà thường là ho tống đờm nơi cổ họng. Cho nên cần để bé đươc thăm khám và điều trị kịp thời.
Cảm cúm tuy là bệnh thông thường dễ gặp nhưng lại gây khó chịu với người bệnh. Bởi vậy các dấu hiệu cảm cúm ở trẻ nhỏ trên đây sẽ giúp các mẹ dễ dàng nhận biết bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *