Hôm nay chính thức chấm bài thi THPT Quốc gia 2018

Theo thông báo từ Bộ GD&ĐT, hôm nay, ngày 30/6/2018, hội đồng chấm thi các tỉnh thành phía Nam sẽ chính thức chấm thi THPT quốc gia năm 2018 và sẽ công bố kết quả vào ngày 11/7/2018.

Ngày 29/6, hầu hết Ban chấm thi của các địa phương đều đã thảo luận xong đáp án, biểu điểm và đã bắt đầu tổ chức chấm thi các bài trắc nghiệm và hoàn thành xong công việc kiểm bài, rọc phách, đánh số, thảo luận đáp án môn thi Ngữ văn. Tất cả các môn trắc nghiệm đều chấm bằng máy và riêng môn Ngữ văn được chấm tự luận. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay cả nước có hơn 901.000 bài thi Ngữ văn và đến ngày 10/7 phải chấm hoàn tất và công bố điểm.

Ở khu vực phía Nam, TPHCM là cụm thi có nhiều bài thi tự luận nhất với hơn hơn 78.000 bài thi môn Ngữ văn, kế đến là cụm thi Đồng Nai: 28.298 bài thi, Đắk Lắk: 21.332 bài thi, Lâm đồng: 14.628 bài thi, Kiên Giang: 13.279 bài thi, Sóc Trăng: 9.211 bài thi.

Theo tin tức mới nhất thì sáng nay, hội đồng chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM đã chính thức khai mạc với hơn 700 giáo viên bậc THPT tham gia chấm thi môn Ngữ văn. Do số lượng bài thi của thí sinh lớn nên công tác chuẩn bị, làm phách đã được diễn ra ngay từ chiều ngày 27/6/2018. Còn đối với các môn trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy quét từ ngay hôm nay. Thời gian dự kiến để hoàn thành việc chấm thi là trong một tuần và kịp thời công bố điểm thi cho các em thí sinh và các bậc phụ huynh theo quy định của Bộ GD-ĐT vào ngày 11/7/2018.

Theo quy trình chấm thi THPT quốc gia năm nay, đối với bài thi Ngữ văn được chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra, bài thi sẽ được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi để đảm bảo công bằng ai cùng như ai, số phách được bảo mật tuyệt đối cho đến khi hoàn thành công tác chấm thi. Hình thức chấm thi được chấm hai vòng độc lập và mỗi vòng ở một phòng riêng.

Trước khi giao bài chấm xong hai vòng, hồi đồng thi cần đối chiếu điểm bài thi ở phiếu ghi điểm của hai cán bộ chấm thi. Nếu phát hiện điểm của 2 bài thi chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, trưởng môn chấm thi phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và đưa ra kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa sai sót, vi phạm quy chế thi.

Cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm. Những bài thi phải lấy điểm trung bình của ba lần chấm làm điểm chính thức thì trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân. Bên cạnh việc chấm hai vòng độc lập, Ban chấm thi cũng phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi tự luận cùng tiến độ với việc chấm vòng 1 và vòng 2.

Đối với các bài thi trắc nhiệm gồm toán, ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội sẽ được chấm bằng máy, quy trình này sẽ được giám sát chặt chẽ.  Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Năm nay, lưu ý  bài thi sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Còn đối với chấm thi các bài thi trắc nghiệm khách quan thì chấm bằng máy từ lúc xác định niêm phong để mở ra kiểm đếm rồi bắt đầu quét cho đến đầu bên này là kiểm đếm và niêm phong tại chỗ.

Phương pháp chấm thi THPT quốc gia năm 2018 lần này được đánh giá là sẽ đảm bảo tính nghiêm minh và sự công bằng, đánh giá đúng thực chất năng lực của các em thí sinh, không có trường hợp ngoại lệ.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, vào ngày 11/7/2018 tới tất cả các cụm thi sẽ chính thức công bố và thông báo kết quả cho các thí sinh cũng như các bậc phụ huynh và chậm nhất vào ngày 17/7, các địa phương công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Theo như chia sẻ của các thầy cô giáo trường cao đẳng Dược TPHCM thì tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đều có quyền được phúc khảo bài thi nếu như nhận thấy kết quả điểm thi không đúng với đáp án mà mình làm, thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi tại chính nơi thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT tập hợp Danh sách đề nghị phúc khảo và gửi Danh sách đề nghị phúc khảo đến các Hội đồng thi.

Thời gian nhận đơn xin phúc khảo: Trường THPT nơi thí sinh đăng ký dự thi sẽ nhận đơn xin phúc khảo bài thi của thí sinh trong vòng 10 ngày kể từ khi công bố điểm thi THPT quốc gia. Sau đó, trường sẽ chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo đến Hội đồng thi.

Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo bài thi cho thí sinh trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *