Sự khác nhau giữa Y sĩ y học cổ truyền và Dược sĩ

Chữa bệnh bằng phương pháp đông y luôn được nhiều người lựa chọn vì sự an toàn mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ y sĩ y học cổ truyền và dược sĩ có gì khác nhau? đặc biệt là những thí sinh đang phân phân lựa chọn 2 ngành này để theo học.

Kết quả hình ảnh cho Y sĩ y học cổ truyền

Y học cổ truyền

Theo thông tin mà ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM nhận được, Rất nhiều thí sinh mong muốn học Trung cấp Y học cổ truyền nhưng lại phân vân không biết nên học Y sĩ YHCT hay Dược sĩ YHCT . Và vẫn còn không ít người nhầm tưởng Y sĩ Y học cổ truyền và Dược sĩ y học Cổ truyền là giống nhau.

Y sĩ và Dược sĩ – Những điểm khác biệt lớn nhất

Y sĩ Y học Cổ truyền thì ngược lại, công việc chủ yếu của các Y sĩ là hỗ trợ Bác sĩ trong việc thăm, khám bệnh nhân. Thực hiện các kĩ thuật như bấm huyệt, xoa bóp, … theo chỉ định của Bác sĩ điều trị. Người có bằng Y sĩ sẽ được đứng tên phòng chẩn trị Y học cổ truyền khi đủ điều kiện theo qui định của Bộ Y tế.

Dược sĩ Y học cổ truyền là chuyên về dược liệu, chủ yếu là nghiên cứu và làm việc với thảo dược, chẳng hạn như cân thuốc, bảo quản thuốc, trồng thuốc,… không được tham gia trong quá trình điều trị bệnh. Đồng thời sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Y sĩ Y học cổ truyền và Dược sĩ Y học cổ truyền có gì khác biệt

Từ xưa đến nay, những bậc thầy Đông Y không chỉ nắm rõ lý luận âm dương, ngũ hành để thăm khám bệnh mà còn hiểu biết nhiều về luật nhân quả. Thầy thuốc phải coi tính mạng con người là trên hết, không vì tiền mà bán rẻ y đạo. Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, có thể nói “Tiền có sức mạnh vạn năng”, tiền có thể chi phối tất cả mọi hoạt động của đời sống con người trong đó có cả ngành Y.

Ngành Dược thi khối nào

Dược sĩ

Y sĩ YHCT có thể điều trị một số bệnh thông thường bằng Bài thuốc Y học cổ truyền.

Thuốc Nam được các thầy thuốc Việt Nam khám phá, lưu giữ và bảo tồn cùng với các vị Thuốc Bắc được bào chế theo sách của Trung Quốc, được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời khác. Những bài thuốc cổ Phương luôn mang lại giá trị vật chất và tinh thần rất cao, dù ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Y sĩ Y học cổ truyền sử dụng phương pháp châm cứu trong việc điều trị bệnh.

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà chỉ sử dụng kim châm tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm làm giảm các cơn đau mãn tính.

Y sĩ Y học cổ truyền có thể điều trị bệnh bằng bấm huyệt Vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu là dùng lực tác động của đôi tay tạo áp lực tới các huyệt đạo, kinh mạch trên cơ thể giúp tăng tuần hoàn máu, giãn cơ,… Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ngày nay đã trở thành một chuyên ngành Y khoa của Y học hiện đại.

Tổng hợp tại http://thuviengiaoduc.net/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *