Công dụng của cao nhung hươu Hương Sơn đối với người dùng

Cao nhung hươu Hương Sơn là loại cao đặc biệt nhất trong y học cổ truyền, loại cao này được nấu từ xương hươu kết hợp với lộc nhung khô để tạo thành.

hươu sao hương sơn

Lưu ý là cao nhung hươu khác với cao hươucao ban long. Cao hươu hay còn được gọi là cao xương hươu được nấu từ xương và gân hươu. Cao ban long thì là loại cao được nấu từ sừng già hươu đực.

Về cơ bản, tác dụng của cao hươu, cao nhung hươu, cao ban long đều khá giống nhau, chỉ có điều tác dụng mạnh hay yếu thì tùy vào loại cao. Cao nhung hươu do có thành phần của nhung hươu nên có tác dụng nhanh hơn cả. Tất nhiên, nếu dùng nhung hươu thì vẫn mang đến nhiều công dụng nhất.

Cao nhung hươu loại tốt là phải được nấu từ xương và nhung hươu từ những con hươu đực khỏe mạnh, không quá già. Nhung hươu sẽ chiếm khoảng 10-15% thành phần nấu cao nhung hươu.

cao hươu

Để nấu cao nhung hươu cần lọc xương hươu cho sạch thịt, bỏ sạch tủy, chặt thành khúc nhỏ rồi phơi khô, nhung hươu cũng chặt thành từng khúc nhỏ. Sau đó tất cả cho vào nồi nhôm nấu theo tỷ lệ 1 phần xương, nhung hươu và 10 phần nước. Sau đó đun sôi liên tục, cứ 8 tiếng chắt nước cốt 1 lần cho đến khi vụn xương thì dừng. Cuối cùng gom hết tất cả các lần nước cốt rồi cô lại thành cao.

Khi nấu cao nhung hươu có thể thêm thuốc bắc vào để nấu cùng, tuy nhiên cao sẽ có màu sậm hơn, nếu cho quá nhiều cao sẽ có màu tối hơn. Thông thường cao nhung hươu có màu nâu đến nâu sẫm, nhìn hơi trong, bề mặt có nhiều nếp nhăn to nhỏ không đều, khi cắt bên trong có nhiều lỗ nhỏ li ti của bóng khí.

Cao nhung hươu hiện được nấu ở nhiều vùng khác nhau nhưng cao nhung hươu xuất xứ từ Hương Sơn, Hà Tĩnh là có chất lượng hơn cả do hươu sao được nuôi ở vùng này là có thể trạng tốt nhất cũng như giá trị dinh dưỡng cao.

cao hươu

Có thể kể đến các công dụng của cao nhung hươu đối với người dùng như:

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, gia tăng hệ miễn dịch giúp phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả hơn, đặc biệt phòng các bệnh của người cao tuổi.

Giúp mạnh gân cốt, tăng sức mạnh của cơ bắp, tăng cường thể lực và sức chịu đựng của cơ thể.

Giúp chắc khỏe xương, làm chậm quá trình lão hóa xương khớp, hỗ trợ điều trị, giảm đau nhức lưng xương, bôi trơn các khớp xương.

Giúp bổ máu, hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch, tăng cường hoạt động hệ tuần hoàn, chống thiếu máu cho cơ thể.

Tăng cường các chức năng sinh lý, giúp bổ thận, tráng dương, tăng hứng khởi tình dục, giúp hỗ trợ điều trị hiếm muộn, vô sinh.

Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất từ đường ruột, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, đường ruột.

Cao nhung hươu có thể dùng được cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau, đặc biệt là người bước vào tuổi trung niên, người già, người có vấn đề về xương khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *