Theo bạn có nên dùng thuốc giảm cân không?

Việc dùng thuốc hỗ trợ giảm cân là cần thiết để nâng cao hiệu quả giảm cân. Tuy nhiên, để có một lộ trình giảm cân bạn cần hiểu rõ cơ chế tác dụng, thành phần, nguồn gốc của sản phẩm giảm cân trước khi sử dụng

Có nên dùng thuốc giảm cân nhanh?

co-nen-dung-thuoc-de-giam-can-khong
Có nên dùng thuốc giảm cân nhanh?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm cân nhưng có thể chia làm hai nhóm chính là nhóm thuốc ức chế thần kinh trung ương và nhóm thuốc gây mất nước. Đối với nhóm thuốc gây ức chế thần kinh sẽ gây cảm giác chán ăn cho người sử dụng để hạn chế tối đa năng lượng đưa vào cơ thể.

Khi cơ thể không được cung cấp năng lượng sẽ tự động cắt nguồn năng lượng dự trữ từ gan, cơ… cuối cùng là mỡ gây rối loạn tiêu hóa làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan khác. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn gây hạ đường huyết, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, không có sức bền, làm suy yếu năng suất làm việc, giải quyết công việc dễ gây sai sót.

Đối với nhóm thuốc làm mất nước, có ưu điểm là lợi tiểu, nhuận tràng nhưng tác hại cũng rất nguy hiểm như dễ gây rối loạn điện giải (mệt mỏi, choáng váng), rối loạn nhịp tim, tiềm ẩn nguy cơ rối loạn thần kinh. Hơn nữa, nếu bị mất nước nặng (hơn 20%) thì rất dễ bị ngất, đột quỵ, thậm chí tử vong.

Trong trường hợp của bạn, BMI là 26 thì bạn mới ở mức quá cân chứ chưa bị béo phì nên tốt nhất, bạn nên thử áp dụng một số biện pháp không dùng thuốc như thay đổi chế độ ăn uống (giảm đồ ngọt, đồ ăn nhanh, tăng cường rau củ, trái cây…), tăng cường luyện tập thể thao. Và nếu bạn thực sự có nhu cầu cần dùng thuốc thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn lựa chọn thuốc phù hợp với thể trạng, không nên tự ý sử dụng vì bất kỳ thuốc giảm cân nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

Nhận diện các loại thuốc giảm cân cấp tốc

co-nen-dung-thuoc-de-giam-can-khong
Nhận diện các loại thuốc giảm cân cấp tốc

Thuốc giảm cân có tác dụng cấp tốc trên thị trường chủ yếu hoạt động dựa vào hai cơ chế:

Các loại thuốc nhóm lợi tiểu, nhuận tràng khiến cân  nặng sụt giảm nhanh chóng do làm giảm tổng lượng nước vốn chiếm 60-70% trọng lượng cơ thể qua đường tiêu tiểu.

Theo Th.s. BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm khám & tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, giảm cân bằng loại thuốc này không những gây khát nước, mệt mỏi, làm da khô nhăn, chảy xệ mà còn có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận, giảm nhu động ruột, dễ gây tình trạng tiêu tiểu mất kiểm soát. Mất nhiều nước sẽ làm rối loạn vận mạch ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch, thần kinh. Nếu cơ thể mất 20% tổng lượng nước sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Còn với ức chế thần kinh trung ương: các thuốc này tạo cho người dùng cảm giác chán ăn, khẩu vị tẻ nhạt nên không có nhu cầu tiếp nhận dinh dưỡng qua đó làm trọng lượng giảm sau vài ngày ăn ít hơn bình thường.

Cũng theo BS Quỳnh Thư nhóm thuốc này kích thích cường giao cảm, gây đầy bụng khó tiêu… nên người sử dụng thường gặp các tác dụng phụ như: khô miệng, đau đầu, mất ngủ, tăng huyết áp, tim đập nhanh, táo bón hoặc tiêu chảy, giảm hấp thụ các vitamin tan trong mỡ…

Do giảm cảm giác thèm ăn, làm hạn chế tối đa nguồn năng lượng nạp vào nên gây suy dinh dưỡng, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa dẫn đến mệt mỏi, đau đầu…và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *