Cách điều trị kinh nguyệt không đều bằng những bài thuốc Đông y

Kinh nguyệt không đều là một chứng thuộc rối loạn kinh nguyệt chỉ tình trạng chu kỳ kinh đến trước kỳ, sau kỳ, hay không đều chu kỳ, nhắc cả lượng kinh ra nhiều, ít hoặc bế kinh. Ngay dưới đây là những vị thuốc đông y chữa kinh nguyệt không đều.

Những loại rối loạn kinh nguyệt thường xuyên gặp

Vòng kinh chuẩn của một người phụ nữa là 28 ngày đặc tính từ ngày trước mắt của kì kinh tháng trước tới ngày trước nhất của kì kinh tháng sau. Song có rất ít người chứng tỏ chu kỳ kinh chuẩn này hoặc nếu có thì đôi khi cũng sẽ có tình trạng bị nhanh hoặc chậm. Theo các bác sĩ cây thảo dược thì có thể chia các chứng bệnh án rối loạn kinh nguyệt thành 2 nhóm là không đều về chu kỳ và không đều về lượng và chất.

Đối với không ổn định về chu kỳ, người mắc bệnh sẽ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hay ngắn hơn phần nhiều đặc tính theo chu kỳ chung từng tháng một lần hay theo chu kỳ đặc trưng riêng của từng người phụ nữ (tinh nguyệt, tỵ niêm, cự kinh); hoặc đó cũng có thể là có lúc có kinh, mất kinh thất thường. Không những thế, cũng có người sẽ xuất hiện có tình huống kinh sớm (kinh tới trước kỳ) do thực vì nhiệt hoặc kinh muộn (kinh đến sau kỳ) do hàn bởi vì hư.

>>> Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm tòi kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc bắc hiệu quả điều kinh ra sao?

Cách điều trị kinh nguyệt không đều bằng những bài thuốc Đông y 1

Đối với nhóm bị không ổn định về lượng và chất: bệnh nhân thuộc nhón này thương có trường hợp lượng kinh huyết quá ít hay quá độ, ngày hành kinh quá dài hay quá ngắn không theo định kỳ của cơ địa.

Để chữa kinh nguyệt không đều kết quả, người bệnh phải được xem xét chuẩn xác rõ nguyên cớ gây bệnh và phân biệt thành nhóm bệnh chi tiết. Những nguyên cớ gây kinh nguyệt không đều thường hay là bởi chế độ dinh dưỡng, thói quen sống, tâm cảnh lo lắng, lo lắng,…

Ích mẫu cao

Ích mẫu thảo ( ngày Đoan ngọ hái thứ hoa tím vây vuông, cả cây lẫn cội rễ rửa sạch) đổ vào cối đá đâm nát dùng vải lọc nước cốt đưa vào nối đất sử dụng lửa liu riu cô thành cao như sắc đường cát là được. Cứ 1 lần uống 1 muỗng bằng nước trái tám sắc ra Tiếp đó pha vào. Nếu có ứ huyết thêm vài giọt rượu khi sử dụng

Chỉ định: chữa trị các chị em kinh bế không ổn định và các chứng thai, sản, huyết khí, ứ huyết tích trệ, chấn thương bên trong, khi trời ảm đạm thì đau đớn. Cao ích mẫu này chữa được huyết xấu và kinh nguyệt không đều, khi áp dụng cần phải sử dụng bằng nước gừng tươi hay rượu

Ích vị thăng dương thang

Hoàng kỳ 2 chỉ, Bạch truật 3 chỉ, Thần khúc (sao) 1 chỉ rưỡi. Đương quy thân ( tẩm rượu), Hạ bì, Cam thảo, Nhâm sâm ( nếu ho thì bỏ sâm) mỗi thức 1 chỉ. Thăng ma, Sài hồ, Hoàng cầm mỗi thứ 5 phân. Tất cả mọi đồng tình bột, Mỗi lần uống 3 chỉ hoặc 5 chỉ với nước nóng bỏ cạn. Nếu đau bụng thì gia thêm Bạch thược 2 chỉ. Quế chi 1 phân hòa tan mà dùng. Khát nước thì gia thêm Cát căn 2 chỉ, đi WC lỏng sệt thì gia thêm gừng tươi lùi cháy 6 phân, Thương truật 1 chỉ.

Chỉ định: chữa trị kinh nguyệt bị rối loạn, hoặc sau khi thoát huyết, mạch kém ăn ít, đi vệ sinh 2 -3 lần/ ngày

Đào hồng tứ vật thang

Phương thuốc gồm: Đương quy, Xuyên khung, Thược dược, Địa hoàng, Đào nhân, Hồng hoa. Vị thuốc dành trị nhứng căn bệnh như: Chứng kinh sớm mà có cục sắc màu tím đen đặc là trong có ứ huyết dùng thang này để phá ( chứng kinh sớm là một biểu hiện của chu kỳ kinh không đều)

Ngải cứu

Ngải cứu có tác dụng điều hòa kinh nghiệm, ổn định và tăng cường tuần hoàn máu. Sử dụng một lượng rau ngải cứu tươi vừa đầy đủ, rửa sạch sẽ, phơi khô, tán nhỏ sắc lên dùng mỗi ngày. Hoặc chế tạo ngải cứu thành những món ăn trong bữa cơm mỗi ngày để điều trị chu kỳ kinh nguyệt.

Cách điều trị kinh nguyệt không đều bằng những bài thuốc Đông y 1

Hoa hồng

Hoa hồng có đặc tính nóng ấm, có tác dụng trị bệnh kinh nguyệt rất hiệu quả, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh thường thường, không bị đông. Sử dụng cánh hoa hồng phơi khô, sắc bằng nước sử dụng 2 – 3 lần/ngày/

Rau diếp cá

Rau diếp cá có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giúp cho chu kỳ kinh ở chị em phụ nữ liên tục hơn. Lấy rau diếp cá tươi, rửa sạch sẽ, giã nhỏ để sử dụng nước dùng hàng ngày, hay nghiền chung bằng ra ngải cứu để dùng nước dùng.

>>> Tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi sảy thai có nên trị bệnh không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *