6 mẹo để hình thành thói quen dọn phòng cho bé

Những đứa trẻ khi đến tuổi vào tiểu học hay trung học thường muốn có một phòng riêng cho mình. Và điều này cũng hoàn toàn cần thiết để tạo không gian riêng tư và tạo tính tự lập cho trẻ. Nhưng vấn đề lo lắng lớn nhất đối với các bậc phụ hynh là làm sao để bé có thói quen dọn dẹp phòng bởi trẻ con thường ham chơi và không thường để ý đến những chuyện đó. Bài viết này sẽ mách bạn một số mẹo để giúp trẻ làm việc đó.

1. Thiết kế kiểu phòng của trẻ sao cho dễ dọn dẹp

Làm sàn nhà gỗ hay sắp xếp các đồ nội thất khoa học là những việc cần tính toán trước làm phòng riêng cho con. Sàn gỗ không quá trơn và dễ lau chùi nên rất an toàn cho trẻ chơi đùa. Trong khi đó, cách bố trí các đồ nội thất gọn gàng, theo hàng nối có thể giúp việc dọn dẹp phòng của cả mẹ và con thêm dễ dàng.

2. Có nơi để chứa đồ cho bé

Đương nhiên là nếu không có chỗ để đồ thì trẻ sẽ không thể để đồ hợp lý. Vậy chuẩn bị cho con mình một nơi chưa đồ là điều vô cùng cần thiết. Và mình khuyên nên chọn những đồ có tính thẩm mĩ cao và thông minh đối với trẻ. Ví dụ một chiếc hộp với nhiều màu sáng, một chiếc hộp xinh xắn ở phía dưới giường ngủ hoặc những chiếc giá treo quần áo đáng yêu sẽ giúp bé dễ hình thành thói quen hơn

3. Tạo cho trẻ thói quen dọn dẹp phòng hàng ngày

Sắp xếp lại chăn ga gối khi tỉnh dậy mỗi sáng, dọn đồ chơi sau khi chơi xong, quét phòng mỗi ngày là những thói quen đơn giản giúp mà bạn có thể hướng dẫn và theo dõi bé thực hiện. Khi nó được làm đi làm lại nhiều lần nó sẽ trở thành thói quen. Và sau đó,chúng chỉ làm việc này như một phản xạ có điều kiện. Nhưng sau này khi việc dọn dẹp phòng trở thành thói quen, con bạn sẽ thầm cảm ơn bạn vì bạn chính là người dạy cho con lối sống khoa học này.

4. Hãy để chúng quyết định đồ đạc nên để đâu

Trẻ em thường có tính thích làm mọi thứ theo ý mình. Chính vì vậy đó là lý do vì sao trẻ em thường không thích nghe lời bố mẹ. Bênh cạnh những lời dạy bảo thì để cho bé không gian riêng cũng vô cùng quan trọng. Hãy cho bé tự lựa chọn sắp xếp đồ của mình như thế nào miễn là không bừa bãi. Điều đó sẽ tạo cảm hứng cho bé hơn trong việc dọn phòng.

5. Làm mẫu cho trẻ

Trẻ em cũng có thói quen bắt trước. Khi bạn thực hiện những thói quen thường ngày như treo quần áo lên mắc, rửa tay trước khi ăn,…trẻ em cũng dần dần ý thức cho việc đó. Do vậy hãy thực hiện và nhắc nhở bé.

6. Khen ngợi trẻ 

Sự khen ngợi luôn là sự động viên lớn giúp trẻ nhỏ làm điều mà bạn muốn. Vậy nên, bạn đừng tiếc lời khen để khuyến thích con hình thành thói quen sống sạch sẽ và ngăn nắp. Và có thể nói rằng, đây là biện pháp tâm lý vô cùng “cao tay” mà bất kể các bà mẹ nào cũng nên áp dụng để dạy con dọn dẹp phòng gọn gàng.
Đó là tất cả điều tôi muốn mang đến cho bạn trong việc dạy trẻ thói quen dọn nhà. Mong rằng nó hữu ích dành cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *