Khi chó mới về nhà bạn phải làm những gì?

Cách chuẩn bị và chăm sóc chó trong những ngày tháng đầu tiên khi chúng về nhà là vô cùng quan trọng. Đây là khoảng thời gian nhạy cảm cho bạn, gia đình bạn và đặc biệt là chú chó khi phải thay đổi môi trường và thói quen mới. Vậy hãy tìm hiểu những điều bạn nên làm để có thể xử lý tình huống này tốt nhất nhé.


Những thứ cần chuẩn bị từ trước khi đón cún cưng về nhà

Trước hết, cần xác định rõ vị trí nào trong nhà mà chú chó sẽ ở thường xuyên nhất. Ngoài ra, vì cún có thể sẽ phải chịu khá nhiều căng thẳng khi đối mặt với việc thay đổi môi trường sống nên nó cũng có thể sẽ quên những gì đã được dạy về việc đi vệ sinh đúng cách. Vì lý do đó, tốt hơn hết thì nên để cún ở trong khu vực bếp vì bạn sẽ có thể dễ dàng để cọ rửa hơn.

– Nếu bạn dự định huấn luyện chó cưng nằm ở trong thùng của riêng nó, hãy đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị một chiếc thùng sẵn sàng cho cún sử dụng ngay khi bạn đón nó về nhà.
– Sắp xếp lại đồ đạc trong gia đình. Những loại dây gần mắt đất cần được giấu đi, vật dễ vỡ nên di chuyển đến một nơi an toàn để tránh khỏi nghịch ngợm của chó
– Việc huấn luyện chó nên bắt đầu ngay từ những giây phút đầu tiên vừa đón nó về nhà. Bạn hãy dành thời gian để lập ra một danh sách các câu lệnh mà mọi người trong nhà nên thống nhất sử dụng khi hướng dẫn, huấn luyện cún cưng sau này.
– Chuẩn bị vòng cho chó có ghi số điện thoại của chủ để mọi người thông báo cho bạn trong trường hợp chúng đi lạc.

Những việc nên làm trong ngày đầu tiên đưa cún về nhà

– Sử dụng thức ăn và chế độ ăn phù hợp. Điều này bạn có thể tham khảo từ những người nuôi trước để có cách cho ăn và điều chỉnh dần dần, tránh việc thay đổi quá nhanh khiến chó không thích nghi kịp
– Trong những ngày đầu tiên, hãy cố gắng giữ không gian quanh cún yêu được ổn định và yên tĩnh, cố gắng hạn chế những tình trạng phấn khích quá mức (ví dụ như việc dẫn chó tới công viên hay ảnh hưởng tiếng nô đùa của những đứa trẻ gần nhà). Điều này không chỉ giúp chú chó dễ ổn định tinh thần hơn mà còn mang tới cho bạn những khoảng không riêng chỉ có bạn và cún để có thể làm quen với nhau cũng như tìm hiểu về những thứ cún cưng thích hoặc không thích.
– Huấn luyện cho chó những bài học mà bạn đã lên kế hoạch từ trước

Những tuần tiếp theo

Mọi người thường nói rằng họ chỉ có thể nhìn thấy tính cách thật sự của chú chó sau vài tuần nhận nuôi. Thường thì lúc đầu cún yêu sẽ tỏ ra một chút khó chịu bởi nó đang dần làm quen với bạn và cả gia đình mới. Vì vậy, bạn hãy kiên nhẫn và cố gắng thấu hiểu chó yêu trong khi vẫn tiếp tục duy trì lịch trình cho ăn, đi bộ hay những vấn đề khác đều đặn. Thời gian biểu này sẽ giúp chú chó của bạn hiểu người chủ mong chờ gì từ nó cũng như nó có thể trông đợi những gì từ bạn.

– Nếu chó chưa được tiêm phòng, hãy làm điều đó. Bên cạnh đó bằng cảm nhận của bạn, hãy nghĩ xem có vấn đề gì về chú chó của bạn về tâm lý và sức khỏe không rồi hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y nhé.
– Để có được cuộc sống vui vẻ, lâu dài cùng chú chó của mình, bạn nên cố gắng duy trì thời gian biểu đã đặt ra từ đầu, đảm bảo cún cưng của mình được cho ăn đầy đủ, có thời gian để đi vệ sinh cũng như bạn hãy luôn dành cho nó sự quan tâm thiết yếu. Chính nhờ những điều nhỏ nhặt này sẽ gắn kết các bạn vô thời hạn!

Hãy cố gắng làm theo những lời khuyên này và bạn chắc chắn sẽ có thể huấn luyện chú chó mới của mình thành một thành viên gia đình biết hành động phù hợp.

>> Xem thêm: Giá huấn luyện chó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *