Fibonacci có thể là công cụ kỳ diệu để dự đoán đỉnh và đáy Bitcoin, và nó đã báo đỉnh là 220.000 đô la

Bitcoin và gần như tất cả các khía cạnh liên quan đều được xây dựng bằng mã toán học, từ nguồn cung cứng cho đến giá. Nói chung, mọi thứ đều chìm sâu trong toán học.

Toán học cổ đại phổ biến đầu tiên ở thời trung cổ có thể trở thành chìa khóa để dự đoán đỉnh và đáy Bitcoin với độ chính xác đáng kể. Và theo cách mà chuỗi số đã theo dõi cho đến nay, một nhà phân tích tin rằng đỉnh của cuộc tăng giá Bitcoin tiếp theo ở mức 220,000 đô la cho mỗi BTC.

Fibonacci có thể là công cụ kỳ diệu để dự đoán đỉnh và đáy Bitcoin

Toán học nghiên cứu về số lượng, cấu trúc, không gian và sự thay đổi. Mỗi thuộc tính quan trọng này đều là trung tâm của Bitcoin theo một cách nào đó. Số lượng sẽ đại diện cho số lượng Bitcoin đã được mã hóa cứng để tồn tại, cấu trúc sẽ đại diện cho Bitcoin và blockchain về mặt lý thuyết, không gian là các mô hình biểu đồ như tam giác đối xứng mà tài sản tiền điện tử gần đây đã phá vỡ, thay đổi là hành động giá và biến đổi giá trị, hoặc có khả năng thông qua halving Bitcoin theo kế hoạch thường xuyên.

Toán học rất quan trọng đối với Bitcoin, liệu nó có thể giúp dự đoán chính xác đỉnh và đáy bằng cách sử dụng chuỗi số do nhà toán học nổi tiếng từ thời trung cổ phát triển? Một nhà phân tích tin là có thể và đề xuất đỉnh tiếp theo cho Bitcoin là 220,000 đô la mỗi BTC nếu chuỗi tiếp tục được thực hiện.

paTo.. @moonshilla
is #BiTcoin following a #magic mathemaTic path ..?

it seems that $BTC is ruled by #fibonacci numbers..

if that repeats for the 4th time, the next cycle will bring us:

TOP ~220K
BTM ~36K

canT waiT legghoooo
28321:20 – 14 thg 8, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

126 người đang nói chuyện về điều này
“#BiTcoin là con đường toán học ma thuật ..?

 có vẻ như $BTC được các số #fibonacci cai trị ..

 nếu điều đó lặp lại lần thứ 4, chu kỳ tiếp theo sẽ mang lại cho chúng ta:

TOP ~ 220K, BTM ~ 36K

Không thế chờ đợi”

Theo nhà phân tích, Bitcoin được “dãy Fibonacci thống trị” và đi theo “một con đường toán học ma thuật”. Bằng cách sử dụng chuỗi Fibonacci – một chuỗi số có thể tìm thấy số tiếp theo bằng cách cộng hai số trước đó, nhà phân tích tuyên bố mỗi đỉnh và đáy của chu kỳ trước đã được dự đoán trước và nếu theo cùng một mô hình, đỉnh logic tiếp theo cho BTC sẽ ở mức 220,000 đô la.

Khi nào đạt được mục tiêu đó thì nhà phân tích không nói rõ, nhưng cũng cho biết BTC sẽ chạm đáy sau khi đạt được mục tiêu hàng đầu và đà tăng bắt đầu đảo ngược. Theo lý thuyết, đáy Bitcoin tiếp theo sẽ ở mức 36,000 USD.

Fibonacci là gì ?

Dãy Fibonacci là một dãy số trong đó một con số được xác định bằng cách cộng hai con số đứng trước nó. Bắt đầu với 0 và 1, dãy số tiếp tục 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, và cứ thế. Viết tổng quát thì biểu thức là xn = xn-1 + xn-2.

Mang tên của Fibonacci, còn gọi là Leonardo xứ Pisa hay Leonardo Pisano, các số Fibonacci lần đầu tiên được nêu ra trong tác phẩm Liber abaci của ông vào năm 1202. Là con trai của một thương gia ở Pisa, Fibonacci đi rộng biết nhiều. Toán học đặc biệt quan trọng đối với những ai làm việc trong lĩnh vực thương nghiệp, và niềm đam mê những con số của ông đã được nuôi dưỡng từ thời trai trẻ.

Kiến thức số học có gốc gác sơ khai trong hệ thống số học Hindu-Arab, và Fabonacci đã học chúng trong lúc trưởng thành ở Bắc Phi. Trước khi xuất bản cuốn Liber abaci, thế giới nói tiếng Latin vẫn chưa biết tới hệ đếm thập phân. Ông đã viết nhiều sách vở về hình học, số học thương mại và số vô tỉ. Ông còn phát triển khái niệm số không.

Lịch sử hình thành dãy Fibonacci

Leonardo da Pisa là một nhà toán học sống ở thế kỷ thứ 12 ở Pisa (Ý). Ông đã khám phá ra dãy số Fibonacci (0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144…) khi nghiên cứu về số lượng thỏ sinh sản được sau 1 năm từ 1 đôi thỏ duy nhất.

Dãy Fibonacci có tỷ lệ hai số liền kề nhau xấp xỉ 161.8% được gọi là tỷ lệ vàng (golden ratio). Khi được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, Fibonacci còn có các tỷ lệ sau: 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 161.8%…

Fibonacci trong phân tích kỹ thuật có nhiều dạng nhưng thường được dùng nhiều nhất là Fibonacci Retracement, Fibonacci Fan và Fibonacci Time Zones.

Fibonacci Retracement và ứng dụng

Fibonacci Retracement  được dùng để xác định các vùng đảo chiều mà thị trường sẽ chấm dứt quá trình điều chỉnh hay hồi phục kỹ thuật (Retracement hay Pullback). Phản ứng của giá tại từng mức phản ánh tầm quan trọng của ngưỡng Fibonacci đó. Thường ngưỡng 38.2%, 50% và 61.8% là các ngưỡng mà giá có xu hướng đảo ngược nhiều nhất nên được gọi là tỷ lệ vàng (golden ratio).

Như đồ thị của mã CTG cho thấy ngưỡng 61.8% kết hợp với khoảng trống ngay trên đó đã hỗ trợ tốt cho CTG và giá đi lên mạnh từ ngưỡng này. Tương tự ngưỡng 38.2% hiện đang là ngưỡng hỗ trợ tạm thời cho giá.

Fibonacci Fan (quạt) và ứng dụng

Đây cũng là một công cụ Fibonacci khá hiệu quả trong việc xác định các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ của thị trường. Các ngưỡng thông dụng của Fibonacci Fan là 38.2%, 50% và 61.8%.

Như hình bên dưới, Fibonacci Fan đã giúp xác định ngưỡng kháng cự cho giá vàng vào tháng 12/2014 và tháng 04/2015.

Fibonacci Time Zones và ứng dụng

Fibonacci Time Zones không giúp xác định ngưỡng kháng cự, hỗ trợ. Công cụ này chủ yếu dùng để xác định thời điểm đảo chiều của giá dựa trên xu hướng hiện hành.

Nếu các vạch của Fibonacci Time Zones đúng càng nhiều trong quá khứ thì càng có cơ sở để tin tưởng vào thời điểm đảo chiều do các vạch sau đó chỉ ra.

Trong trường hợp của VN-Index dưới đây, chúng ta có thể nhận thấy vạch Fibonacci Time Zones số 5 đã báo hiệu đúng đỉnh của tháng 04/2014. Những vạch Fibonacci Time Zones sau đó đều báo hiệu khá chính xác đáy của tháng 05/2014, đáy nhỏ tháng 07/2014, đỉnh tháng 03/2015…

Bài toán thỏ đẻ con

Fibonacci lần đầu tiên để ý đến dãy số trên khi ông xét một bài toán về thỏ đẻ con. Bắt đầu với một thỏ đực và một thỏ cái, hỏi có bao nhiêu cặp thỏ có thể được sinh ra trong một năm? Bài toán giả sử những điều kiện sau:

  • Bắt đầu với một thỏ đực và một thỏ cái vừa mới chào đời.
  • Thỏ đạt tới tuổi thuần thục sinh dục sau một tháng.
  • Thời gian mang thai của một con thỏ là một tháng.
  • Sau khi thuần thục sinh dục, thỏ cái đẻ đều đều mỗi tháng.
  • Một thỏ cái sinh ra một thỏ đực và một thỏ cái.
  • Không có thỏ chết.

Bài toán này được giải dễ hiểu nhất theo sơ đồ sau:

Sau một tháng, cặp thỏ ban đầu chưa thuần thục sinh dục và không thể giao phối. Sau hai tháng, cặp thỏ đã giao phối nhưng chưa sinh thỏ con, nên ta chỉ có một cặp thỏ. Sau ba tháng, cặp thỏ ban đầu sinh ra một cặp thỏ con, kết quả là có hai cặp thỏ. Hết tháng thứ tư thì cặp thỏ ban đầu lại sinh thỏ con, và cặp thỏ thứ hai thì giao phối nhưng chưa sinh thỏ con, ta có tổng cộng ba cặp thỏ. Cứ tiếp tục như thế cho đến hết năm ta sẽ có 233 cặp thỏ.

Xoắn ốc Fibonacci

Mặc dù bài toán thỏ đẻ con nêu những điều kiện hoàn toàn phi thực tế, nhưng các số Fibonacci thật sự có mặt trong tự nhiên, từ hoa hướng dương cho đến những cơn bão cho đến các thiên hà. Hạt hoa hướng dương, chẳng hạn, được sắp xếp theo một xoắn ốc Fibonacci, giữ cho các hạt được phân bố đều cho dù đầu hạt có phát triển lớn đến đâu.

Các hạt hoa hướng dương mọc theo xoắn ốc Fibonacci

Xoắn ốc Fibonacci là một dãy những góc tư vòng tròn được vẽ bên trong một ma trận gồm những hình vuông có cạnh là các số Fibonacci. Các hình vuông khớp hoàn toàn với nhau do bản chất của dãy số, trong đó số tiếp theo bằng tổng của hai số đứng trước nó. Hai số Fibonacci liên tiếp bất kì có một tỉ số rất gần với Tỉ số Vàng, chừng bằng 1,618034. Cặp số Fibonacci càng lớn thì sự xấp xỉ càng sát. Xoắn ốc và hình chữ nhật thu được gọi là Hình chữ nhật Vàng.

Tỉ số Vàng được kí hiệu bằng chữ cái Hi Lạp phi. Các kiến trúc sư người Hi Lạp đã sử dụng tỉ số 1:phi làm một phần không thể thiếu trong các thiết kế của họ, trong đó có đền Parthenon ở thủ đô Athens. Mặc dù tỉ số này không được sử dụng có chủ ý bởi người Hi Lạp hay các họa sĩ, nhưng Hình chữ nhật Vàng thật sự xuất hiện trong bức họa Mona Lisa và những tác phẩm nghệ thuật khác thời Phục hưng. Phi còn là tỉ số của cạnh của một ngũ giác đều với đường chéo của nó. Các nét vẽ đó tạo thành một hình ngôi sao, đó là ngôi sao xuất hiện trên nhiều lá quốc kì trên thế giới.

Kết luận

Với tầm quan trọng của toán học đối với Bitcoin cũng như mức độ liên quan mật thiết giữa tài sản tiền điện tử đầu tiên và toán học, các dự đoán của nhà phân tích có thể được chứng minh là đúng. Nhưng chỉ có thời gian mới biết được liệu Bitcoin có tiếp tục phát triển theo chuỗi Fibonacci hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *