Thuốc trị viêm mũi dị ứng thời tiết nên theo dân gian hay tây y?

Việt Nam là đất nước có tỉ lệ người mắc bệnh lý viêm mũi dị ứng thời tiết rất cao. Lý giải nguyên nhân của điều này là do nước ta có khí hậu nhiệt đới, thời tiết thường xuyên thay đổi, không khí ô nhiễm, khói bụi…thuốc trị viêm mũi dị ứng thời tiết hiện nay chia làm hai hướng theo dân gian và theo tây y. Chúng ta cùng đi tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Viêm mũi dị ứng thời tiết gây khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh

Viêm mũi dị ứng thời tiết gây khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh

1. Thế nào là viêm mũi dị ứng thời tiết và nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng thời tiết là bệnh lý thường xảy ra khi thời tiết có sự chuyển biến đột ngột như đang từ nóng sang lạnh, từ hanh khô sang nồm ẩm, từ mùa đông chuyển sang mùa hè…Khi mà cơ thể con người chưa kịp thích nghi ngay với sự thay đổi của thời tiết sẽ gây ra các phản ứng của cơ thể như hắt hơi, sổ mũi. Cơ thể lúc này bị giảm sức đề kháng và trở nên mẫn cảm với thời tiết nên dễ bị các virut, vi khuẩn tấn công và gây viêm.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết thì khá rõ ràng đó là do thời tiết. Bởi thời tiết có chứa rất nhiều tác nhân gây ra dị ứng như độ ẩm không khí, nhiệt độ, trong không khí tồn tại các thành phần như khói bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông thú… Các thành phần này chính là nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng thời tiết có thể do di truyền nghĩa là cơ địa rất dễ dị ứng với bất kỳ thành phần thời tiết nào. Ngoài ra là do phản ứng quá mẫn cảm, cơ thể phản ứng một cách thái quá với sự thay đổi của thời tiết gây ra viêm. Nhóm người này chủ yếu là người già và trẻ nhỏ bởi hệ miễn dịch yếu không có sức đề kháng khỏe để chống lại các tác nhân gây ra dị ứng.

2. Thuốc trị viêm mũi dị ứng thời tiết nên theo dân gian hay tây y?

Khi bị viêm mũi dị ứng thời tiết bạn sẽ gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống và công việc hàng ngày khi liên tục bị hắt hơi, chảy dịch mũi, ngạt mũi, tắc mũi… Hiện nay có hai phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết theo dân gian và tây y. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng thời tiết theo dân gian rất đơn giản và dễ làm

Thuốc trị viêm mũi dị ứng thời tiết theo dân gian rất đơn giản và dễ làm

Theo chuyên trang nấu ăn và kiến thức về ẩm thực & sức khỏe cookbeo.com thì phương pháp dân gian trị viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ là những bài thuốc từ những nguyên liệu cây cỏ quanh ta như sử dụng gừng tươi, dùng hoa sứ phơi khô cắt nhỏ và đem xông mũi, dùng hoa ngũ sắc hay dùng mật ong tỏi… ưu điểm của những bài thuốc dân gian này là dễ tìm các nguyên liệu, dễ tự làm ngay tại nhà, không có các tác dụng phụ. Tuy nhiên đây là các bài thuốc dân gian từ cây cỏ nên không có tác dụng nhanh và cũng chưa được kiểm chứng về mặt khoa học. Có người hợp sẽ khỏi nhanh, còn những người không hợp thì mãi không thấy bệnh đỡ đi.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng thời tiết theo phương pháp tây y là thuốc khánh sinh Histamine, các loại thuốc thông mũi dạng xịt hoặc dạng nhỏ và thuốc corticorid dùng trong những trường hợp bị viêm mũi dạng nặng. Sử dụng thuốc tây y thì có ưu điểm là có tác dụng nhanh nhưng nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài thì dễ có những tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc chỉ làm giảm các triệu chứng hắt hơi sổ mũi chứ không điều trị dứt hẳn bệnh lý.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng thời tiết dù theo tây y hay dân gian thì cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn hãy tùy theo tình trạng bệnh của mình mà có thể áp dụng các bài thuốc dân gian trước nếu thấy không hiệu quả hãy tới các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất với tình trạng bệnh của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *