Mức độ ẩm không khí là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Không khí mà chúng ta đang hít thở hằng ngày chứa 80% là Nitơ, 20% còn lại là Oxi và các loại khí khác. Trong 20% thành phần của không khí có chứa hơi nước và độ ẩm không khí được tính bằng tỷ số giữa khối lượng nước trong một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa. Vậy độ ẩm không khí là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí được chia làm 2 dạng phổ biến, cụ thể như sau:

+ Độ ẩm tương đối: được biểu diễn theo dạng phần trăm (%). Độ ẩm tương đối 100% thể hiện rằng không khí chứa đầy hơi nước, dẫn tới trạng thái bão hòa. Nhiệt độ không khí càng cao thì lượng hơi nước càng nhiều.

Độ ẩm không khí thường sẽ có 2 dạng phổ biến

+ Độ ẩm tuyệt đối: là hàm lượng hơi nước trong một đơn vị thể tích không khí. Có thể tính dựa trên bao nhiêu mg nước/cm3 khối không khí. Trên thực tế, độ ẩm không khí tuyệt đối không thể hiện điều gì cụ thể, vì nó không liên quan đến khả năng bay hơi của không khí.

Để mô tả mức độ ẩm của không khí, người ta sử dụng độ ẩm tỉ đối f. Nó cho biết mức độ của độ ẩm trong không khí: Không khí càng ẩm thì độ ẩm tỉ đối f càng cao.

Độ ẩm tỉ đối f là đại lượng đo bằng tỉ số % giữa độ ẩm tuyệt đối a và độ ẩm cực đại A của không khí ở cùng nhiệt độ cho trước: f = (a/A) x 100%

Trong khí tượng học, người ta còn tính phần trăm giữa áp suất riêng phần p của hơi nước và pbh của hơi nước bão hòa trong không khí ở cùng một nhiệt độ, cụ thể: f = (p/Pbh) x 100%.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong không khí khi ở mức độ thích hợp thì rất có lợi cho sức khỏe nhưng khi độ ẩm lên quá cao thì lại gây ra tác dụng ngược lại. Vậy độ ẩm bao nhiêu là có lợi với sức khỏe con người?

Độ ẩm không khí từ 56-65% tốt

Trước tiên, phải nói rằng độ ẩm trong không khí cao là không có lợi cho sức khỏe. Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thông thường độ ẩm khá cao. Đặc biệt, tại khu vực phía Bắc Việt Nam vào mùa xuân hoặc đầu hè thì độ ẩm thường rất lớn, khi độ ẩm không khí lên tới 90% thì xuất hiện hiện tượng nồm (Độ ẩm 90%).

Khi độ ẩm cao sẽ tăng cao nguy cơ các bệnh khớp, tim mạch, ho, hen suyễn, đau đầu và những căn bệnh mãn tính kinh niên của người cao tuổi… do việc bài tiết qua da bị hạn chế, các lỗ chân lông bí không thoát hơi nên gây mệt mỏi, đau nhức và khó chịu. Vào những lúc thời tiết vào mùa xuân hay đầu hè, nhiệt độ thường hạ thấp nên hơi nước khó bốc hơi nên thường sẽ có độ ẩm cao.

Cạnh đó, khi độ ẩm bắt đầu vượt quá 80% thì lúc đó bắt đầu xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn, ruồi muỗi…phát triển mạnh  gây nguy hại cho sức khỏe con người cũng như vật dụng trong gia đình như đồ gỗ, đồ điện tử…

Độ ẩm tốt cho sức khỏe được khuyến cáo là từ 55-65%, với độ ẩm này thì khả năng thoát mồ hôi sẽ tốt hơn còn nếu độ ẩm cao hơn hay thấp hơn khoảng này thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Biện pháp điều chỉnh độ ẩm không khí

Để khắc phục cũng như hạn chế tình trạng này, chúng tôi xin đưa ra một số biện pháp sau:

+ Sử dụng dụng cụ đo độ ẩm, cần duy trì độ ẩm ở mức 40% – 60% bằng các biện pháp như: đóng cửa kính phòng kết hợp dùng máy hút ẩm, dùng điều hòa chế độ khô, tăng nhiệt độ trong nhà và thường xuyên vệ sinh sàn, tường nhà, cửa kính bằng khăn khô.

Độ ẩm không khí và những biện pháp phòng chống

+ Khi đun hoặc tắm rửa làm tăng độ ẩm không khí trong phòng thì cần có quạt thông gió.

+ Giữ vệ sinh da, sấy khô quần áo và các vật dụng thường xuyên dùng.

+ Điều trị kiểm soát các thành viên trong gia đình mắc bệnh đường hô hấp, viêm phế quản.

Hi vọng những kiến thức cơ bản trên đây mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ ẩm không khí là gì cũng như mức ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe.

Ngày nay, khi xây dựng nhà cửa hay thiết kế nội thất, người ta thường sẽ tìm đến những đơn vị uy tín có các chuyên gia am hiểu về đồ nội thất cũng như môi trường để được tư vấn. Việc sử dụng dịch vụ uy tín đầu tiên sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm bền bỉ và không bị ảnh hưởng quá lớn bởi tác động của môi trường.

Xem thêm: Nên lựa chọn giường gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên tốt nhất?

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Website: noithatluongson.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *