Các loại giắc cắm loa phổ biến và bí quyết lựa chọn cần biết

Các loại giắc cắm loa phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại jack cắm loa phổ biến như sau:

Giắc tín hiệu 6 ly

Giắc tín hiệu 6 ly hay còn được biết đến với cái tên jack tín hiệu 1/4″ được sử dụng chủ yếu để kết nối với các nhạc cụ như: guitar, keyboard, micro, headphone…. trong hệ thống âm thanh.

Với sự phát triển của các thiết bị âm thanh và hệ thống nhạc cụ thì giắc tín hiệu 6 ly cũng được chia làm 2 loại: mono và stereo để phù hợp với đặc tính của từng trường hợp nhất định.

Giắc cắm loa 6 ly mono (TS): Đầu jack có hai cực, một cực là thân vỏ (Sleeve) thường hàn vỏ bọc giáp và cực này tiếp xúc với mạch ground của thiết bị. Cực thứ hai là (Tip) nằm ở đầu nhọn ngoài cùng dùng hàn mạch dây truyền tín hiệu, thường dùng cho mạch truyền tín hiệu mono hay unbalance.

Giắc cắm loa 6 ly stereo (TRS): giắc cắm tín hiệu 6 ly được viết tắt là TRS (từ các chữ Tip, Ring, Sleeve) thường được sử dụng cho các dây tín hiệu insert, mạch stereo hay balance. Phụ kiện được cấu tạo bởi 3 phần chính: Ring là mạch dây tín hiệu có cực tính âm, Sleeve hàn mạch ground, Tip là mạch ngoài cùng hàn mạch tín hiệu cực tính dương.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, giắc cắm loa 6 ly stereo có phần cải tiến và hiện đại hơn giắc cắm 6 ly mono. Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả tốt nhất thì người dùng nên sử dụng loại giắc cắm phù hợp cho hệ thống âm thanh nhà mình.

Giắc tín hiệu Canon

Giắc tín hiệu Canon hay còn được biết đến với cái tên jack XLR được sử dụng chủ yếu để kết nối với các thiết bị xử lý trong bộ dàn như: mixer qua equalizer, compressor,… đến amply. Chính vì vậy, đặc trưng của các loại giắc cắm loa canon là chất lượng cao, khả năng truyền dẫn tín hiệu ổn định, các mặt tiếp xúc tốt, các điểm nối phải được giữ chặt, tránh tình trạng lỏng lẻo. Nếu như không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản này thì việc truyền dẫn sẽ bị ảnh hưởng, khiến thanh âm đầu ra chập chờn, loa bị rè, ù, không rõ tiếng, ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, điều này sẽ phá hỏng tính ổn định cũng như chất lượng của một hệ thống âm thanh.

Giắc cắm loa Canon được thiết kế dưới dạng 3 chân theo tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi chân hàn lại mang một cực tính riêng biệt để đảm bảo việc kết nối được hoàn hảo nhất. Cụ thể:

  • Chân 1: Hàn vào dây bọc giáp masse.
  • Chân 2: Hàn vào dây có cực tính dương (+)
  • Chân 3: Hàn vào dây có cực tính âm (-)

Trên thị trường hiện nay tồn tại 2 dạng jack cắm canon: canon đực (male) và canon cái (female). Trong âm thanh, để sử dụng dễ dàng hơn thì người ta quy định: canon đực là nguồn phát còn canon cái là nguồn thu tín hiệu. Quy định này là bất di bất dịch buộc người dùng phải ghi nhớ để có thể kết nối và sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất:

  • 1 đầu là Canon XLR male (cắm vào mixer, preamp…) BALANCE – 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro)
  • 1 đầu là 6 ly cắm vào amply kok (có thể là 6 ly TRS balance, hoặc 6 ly TR unbalance) – 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro)

Tuy nhiên, trong một số trường hợp giắc tín hiệu canon còn được sử dụng cho hệ thống loa. Vì là bộ phận nhận tín hiệu nên loa thường sử dụng jack cắm canon đực, kể cả IN/ OUT trên cùng một sản phẩm. Ngoài ra, chúng ta cần phải phân biệt được hệ thống dây tín hiệu:

  • Dây nối giữa các loa sẽ có hai đầu canon (cái)
  • Dây nối các mạch tín hiệu có hai đầu phân biệt 1 jack canon đực (output) và 1 jack canon cái (input)

Thường ở đầu output của ampli power dùng các cọc nối dây loa 2 màu riêng biệt, đỏ (cực tính dương), đen (cực tính âm), khi ta nối đến chiếc loa thì ở chiếc loa có đầu jack canon input qui định ngược lại, input dùng canon đực, vì tín hiệu dây loa luôn có điện áp cao, trên sợi dây kết nối nếu dùng jack canon cái sẽ tăng độ an toàn cao hơn (ít bị sự cố chạm ngắn mạch giữa 2 cực) và không nhầm giữa dây tín hiệu khác.

Giắc tín hiệu bông sen RCA

Đứng thứ 3 trong danh sách các loại giắc cắm loa chính là giắc tín hiệu bông sen RCA được sử dụng để kết nối các thiết bị có hình như đầu đĩa, CD, DVD,… đến bàn mixer.

Giắc tín hiệu bông sen RCA được sử dụng tương đối phổ biến trong các hộ gia đình. Đặc biệt là hiện nay, nhu cầu hát karaoke ngày càng cao, mọi người đều muốn sắm cho mình một dàn karaoke gia đình. Chính vì vậy, việc sử dụng jack tín hiệu bông sen RCA đang ngày càng phổ biến.

Giắc cắm loa Speakon

Để kết nối amply với loa thì người ta thường sử dụng jack cắm Speakon. Trước đây, mặt sau của các thiết bị loa và amply thường được tích hợp các cọc điện. Và để hệ thống âm thanh hoạt động thì người dùng chỉ cần đấu các dây loa cho đúng cực điện là được. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cucng có thể đấu chính xác được hệ thống dây này, đặc biệt là với những người thiếu kinh nghiệm. Hiểu được điều này, các nhà nghiên cứu đã sản xuất ra giắc cắm loa Speakon với các ưu điểm nổi bật như: dễ sử dụng, đảm bảo an toàn, kết nối chắc chắn tránh trường hợp bị rớt ra trong quá trình sử dụng, có thể kết nối 2-3 cách tùy theo người kỹ thuật âm thanh.

Giắc cắm âm thanh hình chuối

Giắc cắm âm thanh hình chuối được sử dụng để kết nối các dây âm thanh như dây loa đến mặt sau của bộ khuếch đại công suất. Thông thường, jack cắm âm thanh hình chuối được giữ cố định bằng vít khóa và thường được tìm thấy ở mặt sau của amply.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *